IELTS, TOEFL, hay TOEIC? So sánh các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến

Việc thi các chứng chỉ tiếng Anh nhằm mở thêm cơ hội nâng cao trình độ học vấn hoặc có một công việc tốt hơn. Tại Việt Nam, các chứng chỉ thường được sử dụng phổ biến là IELTS, TOEFL, và TOEIC. Để có được một chứng chỉ tiếng Anh có giá trị sẽ tốn không ít thời gian và tiền bạc của bạn. Vì vậy, trong bài viết này Excel Language School sẽ giúp bạn so sánh 3 chứng chỉ trên để các bạn một sự lựa chọn phù hợp nhất. 

1. Chứng chỉ TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) được phát triển và đưa vào áp dụng bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) tại Princeton, New Jersey. TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh hàng ngày của những nhân viên làm việc tại môi trường quốc tế.

 

TOEIC được bắt đầu sử dụng từ những năm 1970 khi Bộ thương mại quốc tế và Công nghiệp Nhật Bản yêu cầu ETS phát triển một bài kiểm tra tiếng Anh cho các doanh nghiệp. Họ muốn tìm hiểu khả năng thương mại của những người không đến từ các nước nói tiếng Anh.

Mặc dù được dựa trên tiếng Anh sử dụng trong công sở, TOEIC không đòi hỏi bạn phải có 1 vốn từ vựng những từ chuyên ngành. Những câu hỏi của TOEIC thường dựa trên các tình huống thực tế như là tham dự một cuộc họp của công ty.

Thang điểm của 1 bài TOEIC là 0-990.

2. Chứng chỉ TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh (Mỹ) ứng dụng trong các lớp học. Chứng chỉ này chủ yếu dành cho học sinh, sinh viên trong môi trường đại học và cao học. Có 3 dạng của bài thi TOEFL là TOEFL trên Internet (iBT - internet-based test), TOEFL trên máy tính (CBT - computer-based tests), TOEFL trên giấy (PBT - paper-based tests).

 

TOEFL iBT là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về đến trung tâm tổ chức thi. Kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm 2005, TOEFL iBT đang từng bước thay thế hoàn toàn dạng thi trên giấy (PBT) và dạng thi trên máy tính (CBT). Kì thi đã được tổ chức ở các quốc gia Mĩ, Canada, Pháp, Đức và Ý vào năm 2005 và các quốc gia khác vào năm 2006.

Thang điểm cho 1 bài TOEFL iBT là 0-120

 

3. Chứng chỉ IELTS

Bài thi IELTS (International English Language Testing System) kiểm tra các kĩ năng tiếng Anh sử dụng trong cả môi trường học thuật và ứng dụng hàng ngày.

 

IELTS là hệ thống bài kiểm tra, đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung).

  • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học việntham gia các hình thức đào tạo sau đại học.
  • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, tìm việc làm, hoặc có mục đích di cư.

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi. Hiện nay, ngày càng nhiều các trường Đại học và học viện ở Mỹ, các tổ chức nghề nghiệp khác chấp nhận IELTS. Chứng chỉ này cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Phiếu báo Kết quả thi IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Chỉ trong năm 2013, đã có khoảng 2 triệu thí sinh tham dự kì kiểm tra IELTS, đưa chứng chỉ này trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

Một bài thi IELTS sẽ gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các thí sinh sẽ thi chung phần Nghe và Nói trong khi phần thi Viết và Đọc sẽcó sự khác biệt tuỳ theo việc thí sinh đó đăng ký hình thức thi Học thuật hay Đào tạo chung.

Thang điểm của IELTS là từ 0 – 9.